Thả diều sáo một nét đẹp văn hóa Việt Nam

Trong các thú vui chơi tao nhã của người Việt có thú chơi diều sáo. Cánh diều sáo là đồ vật gắn với tuổi thơ của rất nhiều người Việt Nam ở nông thôn cũng như thành thị. Nhắc đến diều sáo, người ta thường nghĩ ngay đến Bắc Bộ.

Diều sáo, một nét đẹp văn hóa Việt Nam

Diều sáo có nhiều loại, chất liệu đa dạng khác nhau. Có rất nhiều hội chơi diều sáo xuất hiện, khi giao lưu họ thường mang diều ra các khoảng đất trống rộng rãi để thả diều. Đó có thể là cánh đồng, các quả đồi trọc hay bờ đê.

Tuỳ theo kích cỡ của diều mà người ta chọn gió to hay gió nhỏ. Kkhi thả diều thường cần hai người, một cầm dây, một cầm diều, chờ gió đến thì phi diều, rồi người cầm dây bắt đầu chạy để diều đón gió. Khi diều bắt đầu lên thì mới từ từ thả thêm dây. Diều càng lên cao thì gió càng mạnh và ổn định hơn, vì thế tiếng sáo diều cũng vi vu và vang xa hơn.

thả diều sáo

Người chơi diều ở Bắc Bộ đa số thường chơi hai loại chính: diều cốc và diều bầu (hay diều dái). Diều bầu có ba bộ phận chính: bẹn diều, cánh diều, dái diều. Trong khi đó sáo là bộ phận tách rời, khi không thả thì tháo ra, khi thả thì lắp vào. Diều cốc thiết kế đơn giản hơn và kích thước cũng nhỏ hơn, gồm hai bộ phận cánh và váy diều, có thể gắn thêm lên diều vài cái đuôi có màu trông vui mắt nên trẻ em rất thích.

Những cánh diều no gió từ lâu với tuổi thơ đã là 1 hình ảnh tượng trưng cho những tháng ngày rong chơi đầy hồn nhiên. Trong cánh diều ấy, không chỉ chất chứa thú vui của trẻ con, mà còn là sự sáng tạo về sắc màu và hình dáng, là nghệ thuật làm chủ ngọn gió, và cũng thể hiện cho những ước vọng bay cao. Thả diều ngày nay đã dần bước ra khỏi giới hạn trò chơi dân gian. Nó đang dần trở thành 1 hoạt động giao lưu văn hoá, lưu giữ giá trị truyền thống và thể hiện nét đẹp hiện đại.

Làm sao để chơi diều sáo an toàn?

Hiện nay xuất hiện tình trạng một số người chơi diều sáo chưa hiểu các quy tắc an toàn nên gây mất an toàn hệ thống lưới điện và nguy hiểm cho bản thân. Vì thế Trung tâm Bảo tồn di sản văn hóa diều Việt Nam đã đưa ra 5 quy tắc chơi diều an toàn như sau: 

– Không chơi diều gần đường giao thông hoặc trên đường giao thông, nơi đông người.

– Không chơi diều sáo vào ban đêm. 

– Không chơi gần đường dây điện hay cột điện.

– Không chơi trong cơn giông, dưới trời sấm chớp.

– Không chơi gần khu vực sân bay còn đang hoạt động. 

Ở các địa điểm công cộng nếu thường xuyên có người chơi diều, Trung tâm sẽ cử hội viên đi phát tờ rơi để hướng dẫn về các quy tắc an toàn kể trên cho người chơi. 

Chơi diều sáo là thú chơi xưa cũ nhưng đang dần phát triển cùng với thời đại. Ngoài những niềm vui mà diều sáo mang lại trong mùa hè oi bức, ẩn trong nó còn chứa cả một nền văn hóa dân tộc của chúng ta!

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người

Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất

Bài viết KHÔNG có thông tin bạn tìm, liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

Hãy chủ động để tháo gỡ mọi thắc mắc

ĐĂNG KÝ KHÁM

Bài viết liên quan