Hoa gì trắng xóa núi đồi bản làng thêm đẹp khi trời vào xuân

Hoa gì trắng xóa núi đồi bản làng thêm đẹp khi trời vào xuân? Là câu đố các bạn trẻ thường trên đùa nhau khi nhắc đến hoa ban- Một loài hoa khiến cho cảnh sắc núi rừng Tây Bắc trở nên lung linh, huyền ảo giống như một bức tranh sơn thủy hữu tình.

Hoa ban- biểu tượng của núi rừng Tây Bắc khi trời vào xuân

Hoa ban là loài hoa rất quen thuộc đối với người dân Tây Bắc, nhất là các tỉnh miền núi như Điện Biên; Sơn La; Mộc Châu…

Tên khoa học của hoa ban là Bauhinia variegata L, hoa có nguồn gốc từ Đông Nam Á. Sắc trắng tinh khôi là đặc điểm nổi bật của hoa ban, bên cạnh đó hoa ban còn có nhiều màu sắc khác như: màu hồng, màu tím.

hoa gì trắng xóa đồi núi bản làng mùa xuân

Vòng đời của hoa ban thường kéo dài từ tháng 2 đến tháng 3 hàng năm. Tuy nhiên, thời điểm hoa nở rộ và bung lụa nhất là từ đầu đến cuối tháng 3.

Nếu như hoa hồng là biểu tượng của tình yêu thì hoa ban là biểu tượng của sự thanh cao, chân thành. Bên cạnh đó, nó còn là biểu tượng cho tình yêu son sắt thủy chung, là đạo hiếu của người con đối với cha mẹ. Vì thế, hoa ban được coi là biểu tượng của con người và núi rừng Tây Bắc.

Hoa ban có ứng dụng như thế nào trong cuộc sống hiện nay?

Hiện nay, hoa ban đang ngày càng được trồng phổ biến rộng rãi ở khắp các tỉnh thành của cả nước từ Đồng bằng cho đến miền núi. Bởi hoa có nhiều ứng dụng thiết thực trong cuộc sống hiện nay như:

  • Là đại diện cho mùa xuân mới ở Tây Bắc

Hoa ban nở điều đó đồng nghĩa với việc mùa xuân đã về với người dân Tây Bắc. Vì thế, hoa ban được coi là biểu tượng là hình ảnh đại diện cho mùa xuân mới ở Sơn La, Điện Biên, Mộc Châu…

  • Quảng bá nét đẹp văn hóa của người dân Tây Bắc 

Hoa ban nở đồng nghĩa với việc các lễ hội vui chơi Tây Bắc sẽ diễn ra. Từ đó, thu hút được lượng lớn khách du lịch đến vưới con người và núi rừng Tây Bắc. Khi đến đây để du lịch, các bạn sẽ được trải nghiễm phong tục tập quán của con người nơi đây. Từ đó, các món ăn, đặc sản di tích văn hóa của người Tây Bắc được biết đến rộng rãi hơn.

hoa ban trắng xóa đồi núi bản làng mùa xuân

  • Hoa ban là một trong những thực phẩm để chế biến các món ăn ngon 

Đối với người dân Tây Bắc thì hoa ban là một trong những thực phẩm có thể dùng để chế biến ra nhiều món ăn ngon như: Nấu canh; làm gỏi hoặc làm nộm đều được.

Chỉ cần một chút nụ hoa ban hoặc vài bông hoa ban, chắc chắn các bạn đã có được một bát canh hoa ban hấp dẫn với vị chua thanh mát.

  • Là một vị thuốc trong y học

Trong y học cổ truyền, hoa ban trắng có tác dụng dùng để điều trị một số bệnh lý hiệu quả như: chữa ho khan, viêm họng. 

Búp lá noncủa hoa ban thường được sử dụng để chữa các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa như bệnh kiết lỵ; đầy bụng chướng hơi.

Ngoài ra, hoa ban còn được sử dụng để làm vị thuốc chữa viêm loét dạ dày rất hiệu quả. 

Như vậy các bạn đã biết Hoa gì trắng xóa núi đồi bản làng thêm đẹp khi trời vào xuân ở núi rừng Tây Bắc rồi phải không nào.

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người

Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất

Bài viết KHÔNG có thông tin bạn tìm, liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

Hãy chủ động để tháo gỡ mọi thắc mắc

ĐĂNG KÝ KHÁM

Bài viết liên quan