Bệnh zona thần kinh có lây không dấu hiệu và cách điều trị

Bệnh zona thần kinh còn được giới y học gọi là bệnh giời leo. Bệnh gây ra những vết nhiễm trùng da hoặc phát ban trên cơ thể. Căn bệnh này không gây nguy hiểm tới tính mạng, nhưng cũng sẽ dẫn tới nhiều biến chứng nếu không chữa trị. Vậy bệnh zona thần kinh có lây không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

Bệnh zona thần kinh là bệnh gì?

Bệnh zona thần kinh được gọi tắt là bệnh zona, hay bệnh giời leo trong dân gian. Đây là một căn bệnh nhiễm trùng da do một loại virus thần kinh là Varicella zoster (VZV) gây ra. Đây cũng là virus gây ra bệnh thủy đậu.

bệnh zona thần kinh có lây không

Thông thường sau khi đã khỏi bệnh thủy đậu, một số virus Varicella vẫn còn tồn tại tiềm tàng trong cơ thể nhưng không gây bệnh. Chúng khu trú nhiều tháng, nhiều năm trong các hạch thần kinh và sẽ tái hoạt động khi gặp điều kiện thuận lợi. Ví dụ như khi bạn bị suy nhược cơ thể hoặc sang chấn tinh thần… Lúc này virus sẽ nhân lên để lan truyền đến các đầu dây thần kinh cảm giác khác nhau, khiến niêm mạc bị tổn thương và gây bệnh zona. Vì thế tuy là một bệnh ngoài da nhưng Zona lại gây tổn thương đến gốc dây thần kinh.

Nhận biết Zona thần kinh như thế nào?

Người bệnh zona thần kinh thường xuất hiện triệu chứng chứng đau âm ỉ như kim châm hoặc ngứa rát, co giật từng cơn trên vùng da bệnh. Triệu chứng bệnh có thể xuất hiện ở mọi nơi trên cơ thể, nhưng phổ biến nhất là tai, mắt, miệng, lưng, eo, ngực, khu vực từ cột sống đến thân…

Bệnh zona khiến người bệnh mọc lên các nốt mụn nước và tự biến mất sau từ 2 đến 4 tuần. Bên cạnh đó bệnh nhân cũng xuất hiện các triệu chứng như:

– Đau cơ.

– Sưng hạch.

– Ớn lạnh.

– Ngứa rát rõ rệt.

Bộ phận nào xuất hiện nhiều ban Zona và bị tổn thương nhất thì cơ quan đó cũng sẽ bị ảnh hưởng theo. Những khu vực dễ bị ảnh hưởng nặng nề như hệ thần kinh, gan, não, mắt, nội tạng, phổi… Lúc này bệnh rất dễ gây ra biến chứng nghiêm trọng, đòi hỏi được can thiệp y tế càng nhanh càng tốt.

Bệnh zona thần kinh có lây không?

Theo các chuyên gia, Zona không phải căn bệnh truyền nhiễm. Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể bị lây bệnh khi nhiễm virus từ người bệnh. Việc tiếp xúc gần với bệnh nhân Zona càng khiến bạn dễ bị lây bệnh hơn nếu bạn chưa từng tiêm chủng phòng ngừa hoặc chưa từng bị thủy đậu.

zona thần kinh

Ngay cả với những bệnh nhân từng mắc thủy đậu cũng vẫn có thể bị zona thần kinh, bao gồm cả người cao tuổi và trẻ em. Căn bệnh này có phát triển hay không còn tùy thuộc vào sức đề kháng của mỗi người. 

Virus Varicella-zoster thường lây truyền từ bệnh nhân Zona sang người bình thường theo con đường sau: 

  • Virus khu trú trong những vết bọng nước trên da bệnh nhân.
  • Viết bọng nước bị dục dần và vỡ ra. 
  • Người bình thường tiếp xúc với dịch bọng nước nên bị nhiễm virus Varicella-zoster.
  • Cơ thể người đó lúc này sẽ phát bệnh thủy đậu hoặc Zona tùy theo sức đề kháng vẫn có. 

Như vậy khi các mụn nước đã khô thành vảy hoặc được che chắn tốt thì sẽ không gây lây nhiễm virus Varicella-zoster nữa, điều này đúng với cả dịch nước mũi hoặc dịch nước bọt. Chúng chỉ lây khi có sự tiếp xúc với dịch bọng nước mà thôi. 

Hi vọng bạn đã trả lời được câu hỏi hỏi bệnh zona thần kinh có lây không qua bài viết trên. Zona thần kinh có thể gây ra rất nhiều ảnh hưởng tới sinh hoạt thường ngày cũng như sức khỏe của người bệnh. Một trong những biện pháp mà các chuyên gia y tế khuyên bạn nên làm là tiêm phòng ngừa thủy đậu.

Hiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người

Tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để mang lại kết quả tốt nhất

Bài viết KHÔNG có thông tin bạn tìm, liên hệ với bác sĩ chuyên khoa bằng cách:

TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

Hãy chủ động để tháo gỡ mọi thắc mắc

ĐĂNG KÝ KHÁM

Bài viết liên quan