Tổng quan về thụ tinh nhân tạo

Theo tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tỉ lệ vô sinh hiếm muộn ở các cặp vợ chồng chiếm 8-12%, còn tại Việt Nam thì có hơn 1 triệu cặp đôi trong độ tuổi sinh đẻ không thể thụ thai tự nhiên. Nhằm khắc phục và giảm tình trạng vô sinh hiếm muộn cũng như mang lại hạnh phúc cho các cặp vợ chồng phượng pháp Thụ tinh nhân tạo hiện đang là cơ hội giúp các gia đình “thỏa ước nguyện” làm cha làm mẹ, chúng ta cùng tìm hiểu thêm những thông tin dưới đây để có thể hiểu rõ hơn về phương pháp thụ tinh nhân tạo.

Tổng quan thụ tinh nhân tạo

Thụ tinh nhân tạo là gì?

Thụ tinh nhân tạo là phương pháp dùng các kỹ thuật hiện đại để tạo điều kiện cho tinh trùng gặp trứng và thụ thai một cách thuận lợi, hiệu quả. Đòi hỏi những thao tác kỹ thuật phức tạp, vì vậy các cặp vô sinh hiếm muộn nên lựa chọn cơ sở y tế được cấp phép, đảm bảo chất lượng và chi phí niêm yết công khai.

Những phương pháp thụ tinh nhân tạo

Hiện nay, thụ tinh nhân tạo có 2 phương pháp giải quyết hiệu quả vấn đề “chậm con cái” cho các gia đình là thụ tinh nhân tạo bằng kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung và thụ tinh ống nghiệm. Mỗi phương pháp sẽ được áp dụng cho từng điều kiện sức khỏe sinh sản mỗi bệnh nhân, tình hình tài chính và khả năng thụ thai thành công.

– Thụ tinh nhân tạo bơm tinh trùng vào tử cung là phương pháp đưa tinh trùng đã lọc rửa vào tử cung phụ nữ bằng một ống nhỏ nhằm tăng khả năng thụ thai thành công.

– Thụ tinh ống nghiệm là phương pháp trứng được thụ tinh trong môi trường chất lỏng nhân tạo ở các phòng thí nghiệm đặc biệt dưới sự thực hiện của các bác sĩ chuyên khoa. Sau khi trứng được thụ tinh và phát triển thành hợp tử sẽ được đưa vào nuôi dưỡng bên trong cơ thể người mẹ.

Các bước tiến hành thụ tinh nhân tạo

Tỉ lệ thụ tinh nhân tạo thành công

Sự thành công ở mỗi ca thủ thuật phụ thuộc vào kỹ thuật điều trị, tay nghề bác sĩ và sức khỏe sinh sản cặp vợ chồng, đặc biệt là độ tuổi người phụ nữ.

Tỉ lệ bơm tinh trùng vào buồng tử cung thành công:

 • + Khoảng 25% trường hợp thụ tinh thành công nếu người phụ nữ từ 20-30 tuổi
 • + Tỉ lệ 16% nếu người phụ nữ dưới 35 tuổi
 • + Tỉ lệ 11% nếu người phụ nữ trong khoảng từ 35 đến 39 tuổi
 • + Tỉ lệ 5% nếu người phụ nữ trong khoảng từ 40 đến 42 tuổi
 • + Tỉ lệ 1% nếu người phụ nữ trong khoảng từ 43 đến 44 tuổi
 • + Và 0% nếu người phụ nữ trên 44 tuổi.

Tỉ lệ thụ tinh ống nghiệm thành công:

 • + Tỉ lệ 50% cho lần thụ thai lần đầu tiên hoặc lần thứ hai thành công
 • + Trên 40 tuổi có tỉ lệ thành công 10%
 • + Chỉ 1% thụ tinh nhân tạo thành công đối với phụ nữ trên 45 tuổi.

Lợi ích của thụ tinh nhân tạo

Chia sẻ niềm vui sau khi thụ tinh nhân tạo bằng kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung thành công, chị Hoàng Thu H (26 tuổi, Hà Nội) cho biết:  Vợ chồng lấy nhau hơn 1 năm mà “chinh chiến” mãi vẫn chưa thể có con. Đến phòng khám Đa khoa Quốc tế kiểm tra thì biết được chồng bị tinh trùng yếu dẫn đế không thể thụ thai tự nhiên. Hiện tại thai nhi đã được 4 tuần tuổi và tôi đang thực hiện chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hợp lý theo hướng dẫn của bác sĩ.”

Còn vợ chồng trẻ Nguyễn Văn Ng (24 tuổi, Hà Nội) chia sẻ: “Đi khám sức khỏe thì mới biết vợ tôi bị tắc ống dẫn trứng, lý do khiến vợ chồng mặc dù quan hệ đều đặn mà vẫn không thể có con. Không thể làm bằng kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung, chúng tôi quyết định thụ tinh nhân tạo. Để đảm bảo hiệu quả thành công cao, thụ tinh ống nghiệm đòi hỏi kỹ thuật cao nên chúng tôi lựa chọn các cơ sở y tế được cơ quan chức năng cấp phép, đầy đủ trang thiết bị hiện đại.”

Lợi ích của thụ tinh nhân tạo

Lợi ích của thụ tinh nhân tạo:

– Thúc đẩy và tăng tỉ lệ thụ thai thành công khi rút ngắn được quãng đường “tinh binh” phải vượt qua để gặp trứng và thụ thai.

– Giúp nhiều cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn có thể có con.

– Nam giới xuất tinh sớm, tinh trùng yếu, liệt dương… vẫn có thể có con bằng các phương pháp thụ tinh nhân tạo.

– Nữ giới bị lạc nội cổ tử cung, rối loạn phóng noãn…cũng thực hiện được thiên chức làm mẹ nhờ đến thành tựu khoa học trong hỗ trợ sinh sản.

– Các trường hợp tắc vòi trứng, tắc ống dẫn tinh hay sự bất thường nghiêm trọng nào khác gây vô sinh hiếm muộn cũng có thể có con.

– Có thể lựa chọn được những tinh trùng khỏe mạnh, hạn chế nguy cơ biến chứng như thai dị tật… Tuy nhiên, các cặp vô sinh hiếm muộn tuyệt đối không ham rẻ, mà nên đến cơ sở y tế uy tín, được cấp phép và đảm bảo chất lượng hiệu quả điều trị.

– Nhiều trường hợp phụ nữ góa chồng hay muốn làm mẹ đơn thân thì tuân thủ các quy định của Bộ Y tế để có con nhờ các phương pháp thụ tinh nhân tạo.

Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội là một trong những địa chỉ tin tưởng của các cặp vô sinh hiếm muộn. Được Sở Y tế Hà Nội cấp phép hoạt động dưới sự hợp tác giữa công ty Y tế Quốc tế và Tập đoàn Y tế Quốc tế St. Stamford – Singapore. Nhằm cung cấp các dịch vụ khám chữa bệnh xã hội, nam phụ khoa, chăm sóc sức khỏe sinh sản, trong đó có thụ tinh nhân tạo.

Người điều trị được bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm công tác ở các bệnh viện lớn trực tiếp thực hiện. Kết hợp với trang thiết bị hiện đại nhập khẩu 100% từ Mỹ, Anh Đức…và phương pháp tiên tiến giúp tăng tỉ lệ thành công lên 99,9% và giảm sai sót xuống 0,01%.

Niêm yết giá công khai, không nhận phong bì, không phát sinh chi phí, giảm gánh nặng kinh tế cho người bệnh. Tư vấn các phác đồ điều trị phù hợp với khả năng tài chính nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả và chất lượng dịch vụ.

Thụ tinh nhân tạo là “cứu cánh” cho các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn. Tuy nhiên không phải 100% ca thụ tinh thành công, điều đó phụ thuộc vào sức khỏe sinh sản, trang thiết bị và cơ sở y tế điều trị.

Vì vậy, các bạn tuyệt đối không ham rẻ và có thể đến phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội để khám và điều trị từ 8 giờ đến 20 giờ tất cả các ngày, kể cả ngày nghỉ và lễ.

Liên hệ số điện thoại 02437 152 152 – 0969 668 152 hoặc chat trực tuyến để được bác sĩ hỗ trợ và tư vấn miễn phí 24/24 giờ.

Địa chỉ: 152 Xã Đàn, Q.Đống Đa, Hà Nội.

 

Từ gợi ý:
 • Bạn đang gặp những vấn đề tế nhị
 • Bạn cần sự tư vấn của bác sỹ chuyên khoa

Hãy gọi cho chúng tôi theo số 02437 152 152

Hoặc click Tư vấn để trò chuyện cùng bác sỹ

Vì sao nên sử dụng phương pháp thụ tinh...
Thụ tinh nhân tạo (IUI) từ lâu đã được...