Đặt thuốc phụ khoa không tan, bị chảy ra ngoài phải làm sao?

Việc đặt thuốc phụ khoa không phải là việc làm khó, yêu cầu quá cao về kỹ thuật. Tuy nhiên, chỉ khi thực hiện cẩn thận và đúng phương pháp thì thuốc mới phát huy hết tác dụng. Có khá nhiều chị em khi đặt thuốc phụ khoa gặp phải tình trạng không tan và còn bị chảy ra ngoài. Vậy cách xử lý tình huống trên như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Mời các bạn xem thêm bài viết

Lý do đặt thuốc phụ khoa không tan, bị chảy ra ngoài

Thuốc đặt phụ khoa có nhiều kiểu, có thể là dạng viên nang mềm hay viên nén cứng. Đối với nang mềm thì các bạn không cần phải chuẩn bị gì trước vì nó dễ hòa tan hơn. Còn đối với dạng viên nén cứng thì trước khi đặt các bạn cần phải làm ẩm giúp dễ dàng đặt thuốc hơn. Bên cạnh đó thuốc dễ tang trong môi trường âm đạo để phát huy tác dụng của nó. Vì vậy, nếu bạn không thực hiện tốt bước này thì thuốc phụ khoa đặt âm đạo không tan là điều hiển nhiên.

Còn đối với hiện tương thuốc bị chảy ra ngoài, đó có thể là do bạn nhúng thuốc quá lâu với nước. Khi thuốc chưa được đưa vào trong âm đạo thì đã bị chảy ra. Hoặc có thể là do thao tác đặt thuốc của bạn quá chậm hoặc không nằm nghỉ sau khi đặt thuốc cũng có thể dẫn tới hiện tượng này.

dat-thuoc-phu-khoa-khong-tan-bi-chay-ra-ngoai-phai-lam-sao
Nên làm gì khi đặt thuốc phụ khoa không tan

Nên làm gì khi đặt thuốc phụ khoa bị chảy ra ngoài, không tan

Để khắc phục hiện tượng này không hề khó. Các bạn chỉ cần biết phương pháp đặt thuốc phụ khoa đúng cách theo hướng dẫn sau là được:

Chuẩn bị: Thuốc vào âm đạo (do bác sĩ chuyên khoa chỉ định), bao cao su, băng vệ sinh và cốc nước sôi để nguội hay miếng gạc ướt

Cách đặt thuốc phụ khoa:

– Rửa tay bằng xà phòng để diệt khuẩn sạch sẽ

– Đối với viên nang mềm thì không cần, còn đối với viên nén cứng thì bạn cần phải nhúng vào cốc nước sôi khoảng 2 giây hoặc đặt lên miêng gạc ướt đều được. Lưu ý nếu như là loại thuốc dễ tan ở nhiệt độ thường thì bạn cần phải bảo quản trong tủ lạnh và khi dùng chỉ cần bóc thuốc ra.

– Đeo bao cao su vào ngón tay nhằm bôi trơn cũng như giúp cho việc đặt thuốc trở lên dễ dàng hơn. Chị em nằm với tư thế mông hơi cao lên 1 chút (có thể dùng một chiếc gối mỏng). Sau đó dựng hai đầu gối lên và đẩy nhẹ nhàng viên thuốc vào bên trong âm đạo cho tới khi gần hết 1 ngón tay thì rút nhanh tay ra. Nếu như chị em không sử dụng bao cao su, thì bạn cũng có thể dùng 2 ngón tay để kẹp viên thuốc rồi đưa vào sâu bên trong âm đạo.

–  Nằm nghiêng nghỉ ngơi khoảng 15 phút, sau đó đóng băng vệ sinh để tránh hiện tượng bã thuốc chảy ra mất vệ sinh

dat-thuoc-phu-khoa-khong-tan-bi-chay-ra-ngoai-phai-lam-sao
Lưu ý khi đặt thuốc phụ khoa

Lưu ý khi đặt thuốc phụ khoa:

– Nên đặt thuốc vào buổi tối để thuốc phát huy tác dụng tốt nhất và giảm thiểu tình trạng chảy ra ngoài.

– Nếu như thấy cả viên hoặc nửa viên chưa tan, bị trôi ra ngoài thì hôm sau nên đặt bù và điều chỉnh lại thao tác đặt cho đúng.

– Nếu như thấy âm đạo bị kích ứng dữ dội thì chị em nên hỏi ngay ý kiến của bác sĩ chuyên gia nhằm được đổi loại thuốc phù hợp

Như vậy, qua những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên. Hi vọng giúp ích cho chị em trong việc đặt thuốc điều trị bệnh. Nếu như có bất cứ câu hỏi băn khoăn nào về vấn đề đặt thuốc phụ khoa chị em đừng ngần ngại mà hãy chat trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa hoặc gọi tới tổng đài chăm sóc sức khỏe sinh sản 0969 668 152 để được tư vấn cụ thể

Chúc chị em sức khỏe!

Từ gợi ý:
  • Bạn đang gặp những vấn đề tế nhị
  • Bạn cần sự tư vấn của bác sỹ chuyên khoa

Hãy gọi cho chúng tôi theo số 02437 152 152

Hoặc click Tư vấn để trò chuyện cùng bác sỹ

Vì quá bận rộn với công việc mà bạn...
Đối với phụ nữ, viêm nhiễm phụ khoa từ...
Hỏi: Chào bác sĩ. Cháu năm nay 25 tuổi,...
Trong số rất nhiều bệnh phụ khoa hiện nay,...
Viêm đường tiết niệu là bệnh lý do vi...
Viêm đường tiết niệu có thể xảy ra ở...
Viêm vòi trứng là một bệnh lý phụ khoa...
Trong những năm gần đây do ảnh hưởng của...
Viêm buồng trứng là một bệnh lý nguy hiểm...
Sức khỏe sinh sản là mối bận tâm hàng...