Biểu hiện của kinh nguyệt không đều là gì?

Chào các bác sỹ, tôi có con gái 16 tuổi, cháu bắt đầu có kinh từ năm 14 tuổi. Trong năm đầu khi mới có kinh vòng kinh của cháu khá đều đặn nhưng kể từ trong vòng nửa năm trở lại đây chu kỳ của cháu rất thất thường, lúc đến chậm lúc đến sớm, trong tháng vừa rồi cháu còn không có kinh làm tôi rất lo lắng. Tôi muốn hỏi các bác sỹ biểu hiện của kinh nguyệt không đều là gì? Có phải con gái tôi đang gặp phải tình trạng này không và làm thế nào để khắc phục được nó. Mong các bác sỹ trả lời giúp tôi, xin cảm ơn! (Hoàng Thị Nguyệt)

Biểu hiện của kinh nguyệt không đều

Chào chị!

Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội đã nhận được câu hỏi của chị và xin được giải đáp như sau:

Biểu hiện của kinh nguyệt không đều là gì?

Kinh nguyệt không đều là hiện tượng hành kinh không theo một chu kỳ nhất định, kinh đến sớm, đến muộn hoặc vô kinh. Đây là hiện tượng xảy ra khá phổ biến ở những nữ giới vừa bước vào độ tuổi vị thành niên do buồng trứng chưa ổn định hoặc ở những phụ nữ sau phá thai, cơ thể suy nhược và mệt mỏi…

Biểu hiện của kinh nguyệt không đều được thể hiện qua những dấu hiệu sau:

  •  Chu kỳ kinh quá ngắn dưới 22 ngày gọi là kinh sớm hoặc quá dài trên 35 ngày là kinh trễ.
  •  Lượng máu hành kinh không theo quy luật: Lúc ít quá lúc nhiều quá, màu máu kinh đen hoặc đỏ tươi.
  •  Rong kinh : Máu kinh thường xuất hiện một vài ngày trong thời gian giãn cách giữa hai chu kỳ (lượng máu thường là rất ít).
  •  Kinh nguyệt thưa hoặc ít: Chu kỳ kinh nguyệt kéo dài trên 36 ngày là kinh thưa. Thời gian hành kinh ít hơn 3 ngày, máu kinh dưới 20ml gọi là kinh nguyệt ít.
  •  Vô kinh: có 2 loại : Vô kinh nguyên phát: Trên 18 tuổi nhưng không thấy xuất hiện kinh nguyệt. Vô kinh thứ phát là trường hợp đã thấy kinh nguyệt nhưng kinh nguyệt lại ngừng từ 6 tháng trở lên.

Trong trường hợp của con gái chị, có thể tình trạng kinh nguyệt không đều mà cháu đang gặp phải là do cấu tạo cơ quan sinh dục chưa phát triển hoàn chỉnh, lượng hormone và nội tiết tố còn chưa ổn định dẫn đến tình trạng này. Chị không cần quá lo lắng vì sau vài năm chu kỳ kinh của cháu sẽ trở nên đều đặn khi cháu đã trưởng thành hơn.

Lời khuyên của các Bác Sỹ tại phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội

Nếu trong trường hợp kinh nguyệt không đều kéo dài quá lâu, kèm theo những triệu chứng bất thường khác như máu kinh đổi màu, lượng máu kinh thay đổi, ra quá ít hay quá nhiều… thì chị nên đưa cháu đến các cơ sở y tế để được thăm khám cụ thể.

Thông qua những xét nghiệm cụ thể, các bác sỹ sẽ chuẩn đoán chính xác tình trạng của cháu và đưa ra phương án điều trị phù hợp bởi kinh nguyệt không đều cũng có thể là dấu hiệu của những căn bệnh phụ khoa nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản về sau của cháu.

Ngoài ra, để cải thiện tình trạng này chị nên khuyên cháu có chế độ sinh hoạt, học tập phù hợp, không nên thức quá khuya, giữ cho tâm lý thoải mái, vui vẻ, bổ sung các thực phẩm dinh dưỡng, tránh sử dụng các chất kích thích có hại cho sức khỏe và đặc biệt vệ sinh sạch sẽ vùng kín, đúng cách trong những ngày có hành kinh…

Liên hệ với phòng khám để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí bởi đội ngũ Y – Bác Sỹ giàu kinh nghiệm, có trình độ chuyên môn cao

Trên đây là những chia sẻ của bác sỹ Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội đối với các biểu hiện của kinh nguyệt không đều. Nếu còn gì thắc mắc về vấn đề này, các bạn có thể liên hệ trực tiếp đến phòng khám theo số điện thoại 02437.152.152 – 0969 668 152 hoặc chát trực tuyến trên các website để được các chuyên gia hỗ trợ chi tiết 24/24 giờ.

Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội hoạt động từ 8 giờ đến 20 giờ tất cả các ngày trong tuần (kể cả chủ nhật và ngày lễ) tại địa chỉ số 152 Xã Đàn, Quận Đống Đa, Hà Nội.

Từ gợi ý:
  • Bạn đang gặp những vấn đề tế nhị
  • Bạn cần sự tư vấn của bác sỹ chuyên khoa

Hãy gọi cho chúng tôi theo số 02437 152 152

Hoặc click Tư vấn để trò chuyện cùng bác sỹ

“Cháu năm nay 18 tuổi và bắt đầu có...
Nguyên nhân của tình trạng rong kinh có thể...
Rong kinh là hiện tượng kinh nguyệt kéo dài...
Phụ nữ bước vào độ tuổi tiền mãn kinh...
Rong kinh là một trong những biểu hiện điển...
Câu hỏi: Chào bác sỹ, cháu muốn hỏi biểu...
Câu hỏi: Chào bác sỹ, cháu 24 tuổi, bắt...
Kinh nguyệt không đều, kinh nguyệt ra ít hay...
Kinh nguyệt ra ít là sự bất thường chu...
Kinh nguyệt ra ít là một trong những hiện...